www.insiithaihouse.com www.weahradio.com www.chiangraihills.com
click for LARGE PICTURES
click for LARGE PICTURES
click for LARGE PICTURES
click for LARGE PICTURES
click for LARGE PICTURES
click for LARGE PICTURES
click for LARGE PICTURES
click for LARGE PICTURES
click for LARGE PICTURES
click for LARGE PICTURES
click for LARGE PICTURES
click for LARGE PICTURES
click for LARGE PICTURES

การก่อสร้าง

English

งานแถลงข่าว

แม่จัน, วันที่ 17 พฤษภาคม 2553

30 ล้านบาท สำหรับทีมเชียงรายฮิลล์ ทีมฟุตบอลที่มีแต่ชาวเขาล้วน ๆ

ในปี 2552 ชาวเขาได้ทำการสร้างทีมฟุตบอลขึ้นมาในจังหวัดเชียงรายหลังจากนั้น 1 ปี ทีมที่เกิดขึ้นมาใหม่นี้ จะพร้อมสำหรับอนาคต ประกอบกับการสนับสนุนทางการเงินอย่างมั่นคง และอีกไม่นาน ก็จะมีสนามของตัวเอง

ได้ฤกษ์เปิดอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับการก่อสร้าง ในวันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2553 วันที่ชื่อและโลโก้ของทีมเชียงรายฮิลล์ ได้ถูกเปิดเผยขึ้นและบอกถึงความท้าทายให้กับบุคคลภายนอกได้รู้จัก รวมถึงรายละเอียดของโครงการทั้งหมด ในรูปแบบของการนำเสนอแบบ 3 มิติ ผ่านทีวี ซึ่งรายละเอียดดังกล่าว จะถูกเผยแพร่ในรายการฉันรักเมืองไทย ทางช่อง 9โมเดิร์นไนท์เร็วๆนี้

-----------------------------------------------------------------------------------------------------
อย่างน้อยที่สุด 1 ปีที่ผ่านมา ท่านเคานต์ เจอรัล แวน เดอ สตารเทน พอนโธส (ท่านเคานต์เจอรี่) ประธานมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ ได้ดำเนินกิจกรรมการกุศลมากมายในภาคเหนือของประเทศไทย
เรื่องราวนั้นเริ่มต้นในปี พ.ศ. 2548 เมื่อมีหนุ่มชาวเขา 2 คนในจังหวัดเชียงราย มากล่าวถึงความฝันของตัวเองให้กับท่านเคานต์เจอรี่ฟัง

ฝันที่พวกเขาคิดว่ามันจะเป็นไปได้มั๊ยที่จะสร้างทีมฟุตบอลของตัวเองขึ้นมา พวกเขารู้ว่า ยังมีชาวเขาอีกมากมายที่มีความสนใจด้านฟุตบอล แต่โอกาสในการที่จะมีทีมนั้นค่อนข้างจำกัด

แต่หลังจากนั้นท่านเคานต์เจอรี่เวลาไม่นาน ในการทำข้อตกลงกับ 2 คนนั้นเพื่อให้ความฝันเขาเป็นจริงขึ้นมา
ขั้นแรก คือ การเปิดรับสมัครผู้เล่นที่ดีที่เป็นชาวเขา และพร้อมที่จะเริ่มต้นและฝึกฝน

ท่านเคานต์เจอรี่ ตกลงว่าจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด และให้ระยะเวลา 6 เดือนแรกในการพิสูจน์ว่าพวกเขาสามารถที่จะทำงานหนักเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของเขาได้มั๊ย
ชุดฟุตบอล ได้รับการออกแบบโดยนักฟุตบอลเอง รวมถึงได้ทำการสั่งซื้ออุปกรณ์ รถ พร้อมตกแต่งให้เข้ากับสีของทีม เพื่อใช้ในการรับส่งและการเดินทาง

มีการตัดสินใจเลือกสถานที่และตั้งชื่อ เชียงรายฮิลล์ เพราะต้องการสื่อถึงผู้เล่นทุกคนที่เป็นชาวเขา

โลโก้ (สัญลักษณ์ทีม) ก็ถูกออกแบบโดยผู้เล่นเอง ซึ่งมีการอ้างอิงมูลนิธิฯ ครอบครัวท่านเคานต์เจอรี่ จังหวัดเชียงราย และชาวเขา
คณะกรรมการของมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามมานุกูลกิจ โครงการฟุตบอลนี้ น่าจะเป็นโครงการภายใต้การดูแลของมูลนิธิฯ แต่ค่าใช้จ่ายทั้งหมด ควรจะเป็นการลงทุนส่วนตัวโดยท่านเคานต์เจอรี่
มูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ คือ มูลนิธิฯ ที่มุ่งเน้นช่วยเหลือเด็กวัยรุ่นที่ด้อยโอกาสทั้งหลาย โดยเฉพาะที่เป็นชาวเขาในจังหวัดเชียงราย

ชื่อของมูลนิธิฯ เป็นชื่อจากบรรพบุรุษของครอบครัวท่านเคานต์เจอรี่ ผู้ซึ่งเคยเป็นที่ปรึกษาของพระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 5 ในปี พ.ศ. 2435 ถึงปี พ.ศ. 2444

นอกจากท่านเคานต์เจอรี่แล้ว ยังมีคณะกรรมการ คือ ดร.ฐานินส์ วัชโรทัย, ดร.อดิษฐ์ เชี่ยวสกุล, คุณสมใจ สะสมทรัพย์, คุณสมฤทธิ์ พันธารัตน์ และคุณแพทริก โรลิน

มีหลาย ๆ คนอาจสงสัยในความสำเร็จของโครงการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น นั่นเป็นเพราะว่า ชาวเขาเหล่านั้น เขาต่อสู้อยู่ตลอดเวลาโดยไม่ย่อท้อเลย
ขอบคุณสำหรับการสนับสนุนอันยาวนาน ของ ดร.จอหน์ จูลิสเซ็น ผู้ซึ่งช่วยในการติดต่อประสานงานกับภายนอกในด้านต่าง ๆ รวมถึงการติดต่อกับทีมระดับดิวิชั่น 1 อย่างทีมเชียงรายยูไนเต็ด

ปฏิสัมพันธ์นี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วแบบมิตรภาพ ระหว่าง ประธานทีมเชียงรายยูไนเต็ด คุณมิตติ ติยะไพรัช กับ ท่านเคานต์เจอรี่

ความร่วมมือระหว่าง 2 ทีมที่มีการดำเนินการกัน และทีมเชียงรายฮิลล์นั้น ตอนนี้ถือเป็น น้องเล็ก ของทีมเชียงรายยูไนเต็ด
นอกจากนี้แล้ว ทีมเชียงรายฮิลล์ยังได้รับการฝึกสอนจากโค้ชของเชียงรายยูไนเต็ด นั่นคือ โค้ชสุธี แบบเต็มเวลา เพื่อให้ทีมมีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว

ขณะที่ได้มีการวัดผลจากการเริ่มต้นทดสอบในการก้าวเข้าสู่ดิวิชั่น 2 ทีม ในทีมยังได้มีการเก็บข้อมูลสถิติการฝึกซ้อมในรอบ 1 ปีด้วย
อันที่จริง ทีมยังได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากเคานต์เจอรี่ และมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ และจะเป็นทีมที่จะต้องเดินหน้าเข้าสู่การแข่งขัน ไม่ใช่ทีมของปลอม

เนื่องจากการเริ่มต้นที่เป็นทีมที่มีแต่ชาวเขา เชียงรายฮิลล์ จึงไม่ต้องการการสนับสนุนผู้เล่นจากต่างชาติ

ผู้เล่นทั้งหมด จะต้องเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในหมู่ชาวไทยภูเขา และสร้างความแข็งแกร่งด้านต่าง ๆ จนถึงวันที่จะเริ่มต้นแข่งกับทีมอื่น ๆ

พื้นหลังของตัวผู้เล่นอาจดูไม่สวยหรู แต่ต้องทำให้เป็นบัญชีขององค์กรในกลุ่มให้ได้
ดังนั้น ทีมจึงตัดสินใจที่จะใช้ข้อนี้ในการสร้างความฮึกเหิม เพื่อให้มีความพร้อมในการเตรียมก้าวเข้าสู่ดิวิชั่น 2

สามัญสำนึกบอกว่า เมื่อถึงเวลา เราจะเป็นหนึ่งสำหรับการแข่งขันที่ดีที่สุดเพื่อเกียรตินั้น

แต่ความฝันของทีมเชียงรายฮิลล์ และผู้เล่น ยังไม่จบเพียงแค่นั้น พวกเขายังต้องการ “ บ้าน”

หลังจากความเพียรพยายมด้านต่าง ๆ ในช่วง 6 เดือนแรกแล้วนั้น ท่านเคานต์เจอรี่ ก็ได้ตัดสินใจในขั้นตอนต่อไป และได้นำเงินส่วนตัวมาลงทุนเพิ่มขึ้นในการสร้างสนามของทีมเชียงรายฮิลล์ ด้วยงบประมาณมากกว่า 30 ล้านบาท ( 30,000,000.-) ซึ่งจะเป็นที่พักส่วนตัวและบ้านของทีม
การก่อสร้างสนามกีฬาได้เริ่มต้นและควรจะพร้อมใช้ตอนเดือน มกราคม พ.ศ. 2554 ในเขต อ.แม่จัน บนพื้นที่ 14 ไร่ ซึ่งเป็นที่ดินบริจาคโดยคุณสมฤทธิ์ พันธารัตน์ คณะกรรมการของมูลนิธิฯ สนามฯ จะไม่ใช่สนามที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัด

แต่ก็มีวัตถุประสงค์ที่ดำเนินโดยภาคเอกชน ผสมผสานกับวัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมท้องถิ่น
สนามแห่งนี้ จะรวมถึงสนามที่ได้รับรองโดยมาตรฐาน FIFA, สนามฝึกอบรม, รองรับแฟนบอลได้ 2,000 คน, สนามสร้างกล้ามเนื้อ ( Fitness) , ห้องพักนักเตะ, ลานจอดรถ, ลานแสดงคอนเสิรต์, จอ LED ขนาดใหญ่ และพื้นที่นันทนาการสำหรับแฟนบอล
พูดง่าย ๆ เมื่อเข้ามาเยี่ยมชมการก่อสร้าง ก็จะเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ในตัวผู้เล่นของทีมเชียงรายฮิลล์

เป็นประจำทุก ๆ วันในระหว่างฝึกซ้อม ก็จะเห็นคนงาน กำลังดำเนินงานก่อสร้างทั้งวัน

ท่านเคานต์เจอรี่ สนับสนุนให้ผู้เล่นเยาวชนในทีม รู้จักคิดและให้รู้สึกว่าเป็นเจ้าของสนามแห่งนี้ และจะต้องรับผิดชอบทุก ๆ อย่างในโครงการนี้

เป้าหมายของทีมเชียงรายฮิลล์อันดับแรก คือ ฟุตบอลแน่นอน แต่ การที่คนหมู่มากเข้ามาอยู่รวมกันในโครงการ และเรียนรู้กันในการผู้เล่น ก็จะต้องรู้จักทำเพื่อสนามที่เป็นของตัวเองด้วย เพื่อให้มันสำเร็จ

โครงการฟุตบอลเชียงรายฮิลล์นั้น เป็นโอกาสสำหรับชาวเขาที่จะได้เรียนรู้วิธีการจัดการ เรียนรู้องค์กร เรียนรู้การตลาด และเรียนรู้การติดต่อสื่อสาร

ท่านเคานต์เจอรี่ชอบพูดว่า ทีมจะเกิดขึ้น ก็ต่อเมื่อพวกคุณต้องต่อสู้จริง ๆ ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่า ต้องต่อสู้กันในสนาม แต่ต้องต่อสู้ทุกอย่างเพื่อชีวิต และความภาคภูมิใจของชาวเขาด้วย

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของทีมเชียงรายฮิลล์ ติดต่อได้ที่มูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ ที่ insiithaihouse@hotmail.com

เยี่ยมชมเชียงรายฮิลล์ได้ที่ www.chiangraihills.com

เยี่ยมชมมูลนิธิฯ ได้ที่ www.insiithaihouse.com
www.insiithaihouse.com